แม้ว่าใจยังสู้กูยังแน่ แต่ความแก่ร่างกายซ่อนไม่ไหว เพื่อพลานามัยที่ดีทุกคนไป โปรดดูแลใส่ใจสุขภาพตน อันอาหารการกินควรรู้รัก บริโภคผักผลไม้ย่อมได้ผล โอพีซี เพื่อนที่ดีของปวงชน ช่วยทุกคนยืดเวลาแก่ช้าเอย…อะแฮ่ม…อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชั่วโมงวรรณคดี
ก็แค่ยืมบทกลอนอันสุนทรของ อจ.วันดี กฤษณะพันธ์ มาให้อ่านกันเล่นๆ เพื่ออินโทรเข้าสู่หัวเรื่องที่จั่วไว้ ชัวร์เด่…กำลังหมายถึงเรื่อง OPC งัย…
OPC คืออะไร…ใครตอบได้ยกมือขึ้น OPC ย่อมาจาก Oligomeric Proanthocyanidin(ชื่อยาวฉิบ…) เป็นสารไบโอฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเป็น Antioxidant แล้ว OPC ที่ว่าหาได้จากไหนล่ะ… ก้อ (เขาห้ามโฆษณา !)… มาอีกละ…มุกนี้ เปลี่ยนบ้างเหอะ… ได้จ้ะ เดี๋ยวจัดให้…
OPC เป็นสารที่พบได้ในส่วนของผิวและเมล็ดของผลไม้หลายชนิดคือ องุ่น บลูเบอรี่ เชอรี่ พลัม รวมทั้งเปลือกสน แต่แหล่งที่สำคัญคือเมล็ดองุ่น ในเนื้อองุ่นก็มีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าในเมล็ด งั้นต่อไปเวลากินองุ่นก็ยกเนื้อให้คนอื่นสิ รอกินแต่เมล็ดที่เขาคาย ให้… ดีจ้ะ…ว่างๆ มากินกะพี่นะ จะเหลือเมล็ดไว้ให้…
ถ้าเรากินเมล็ดองุ่นดิบๆ แบบนั้น จะไม่ได้ OPC เท่าไรหร้อก แถมยังได้สารชนิดอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ เค้าต้องนำไปผ่านกรรมวิธีสกัดก่อนให้ได้เป็น“สารสกัดจากเมล็ดองุ่น” หรือ grape seed extract จึงจะมีสาร OPC อยู่เพียบ เอ…ถ้าเป็นอย่างงั้น ทำไมองุ่นไร้เมล็ดถึงได้แพงกว่าอ่ะ… เข้าใจยิงมุกเหมือนกันนี่… แล้วเหล้าองุ่นหรือไวน์แดงที่หมักจากผลองุ่น พร้อมเมล็ดก็ต้องมี OPC สิ… ถามได้เจ๋ง…จะเล่าตำนานเรื่องไวน์ให้ฟังแล้วกัน
ก่อนหน้านี้หลายปีมาแล้วแพทย์ได้สงสัยว่า ทำไมชาวฝรั่งเศสซึ่งรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่น้อยหน้าชาวอเมริกัน ไม่ว่าจะเป็น เนย, ครีม, ซอส, ตับบด, เนยแข็ง ฯลฯ แต่กลับมีผู้ป่วยโรคหัวใจน้อยกว่า คำตอบก็คือ เนื่องจากชาวฝรั่งเศสดื่มไวน์แดงในปริมาณสูง คือเฉลี่ย 99 ขวด/คน/ปี ซึ่งชาวอเมริกันดื่มเพียงคนละ 9 ขวด/ปี เท่านั้น จึงเชื่อว่าไวน์แดงซึ่งเป็นแหล่งของฟลาโวนอยด์หลายชนิดรวมถึง OPC ด้วยสามารถปกป้องและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้
จึงเป็นที่มาของกระแสดื่มไวน์แดงเพื่อสุขภาพไปทั่ว รวมทั้งไทยด้วย ขนาดมีแพทย์แนะนำให้ดื่มไวน์แดงวันละกรึ๊บเป็นประจำ เพื่อสุขภาพของหัวใจ แต่ต้องคิดให้ดีก่อนนา เพราะไวน์แดงก็มีแอลกอฮอล์อยู่ไม่น้อย หากติดใจดวดกันวันละหลายกรึ๊บ โรคตับแข็งจะถามหาก่อนนะเซ่
รู้ยังงี้แล้วยังอยากกินไวน์เพิ่ม OPC มั้ย… โอ โน ! ขอกินสารสกัดจากเมล็ดองุ่นดีกว่า น่าจะได้ OPC เต็มๆ และเซฟกว่าเยอะ… รู้มั้ยว่า OPC ไม่ได้เป็น Antioxidant พื้นๆ นะ แต่ถูกจัดให้เป็น Superantioxidant เชียวหละ เพราะมีประสิทธิภาพเหนือกว่าวิตามินซี และวิตามินอี 20 และ 50 เท่า สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ทุกรูปแบบและจำนวนมาก ทั้งชนิดที่มีประจุบวกและลบ โอ้ว ! พระเจ้าจอร์จ มันยอดอีกแล้ว
ช้าก่อน…ยังไม่พอ ! OPC ยังมีคุณสมบัติเด่นอีกหลายอย่าง มันสามารถรวมตัวได้ดีกับคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง หลอดเลือด และอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ ตับ ลำไส้ สมอง จึงกระจายตัวสู่อวัยวะต่างๆ เหล่านี้ได้ดี
ในส่วนของสมองนั้น ปกติจะมีแนวกั้นจากหลอดเลือดสู่สมองหรือ blood brain barrier (BBB) เพื่อป้องกันมิให้สารต่างๆ เช่น สารพิษ เชื้อโรค หรือแม้กระทั่งสารอาหารผ่านแนวกั้นนี้เข้าสู่สมองได้โดยง่ายดาย พูดง่ายๆ ว่าเป็นตัวกรองสารต่างๆ ที่จะเข้าสู่สมอง เพื่อปกป้องสมองจากอันตรายภายนอก OPC เป็น Antioxidant ที่มีคุณสมบัติผ่าน BBB เข้าสู่สมองได้ดี