ตะกร้าสินค้า

ไม่พบสินค้าในรถเข็น

อกสวย

ให้เรตสมาชิก: 0 / 5

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

Beauty and the Breast…เวย์โปรตีน ไม่ใช่ Beauty and the Beast …สาวสวยกับสัตว์ป่านะครับ แต่เป็น Breast มี R หมายถึงทรวงอก หรือเต้านม บิวตี้ แอนด์ เดอะ เบรสท์ จึงหมายถึง ความสวยความงามของผิวพรรณ กับปทุมถันอันโตๆ

ผิวจะงามก็ต้องไฟโบรบลาสท์ (fibroblast)สร้างคอลลาเจน คอลลาเจนเกิดได้ก็ต้องมีอะมิโนโปรตีนชั้นดี ร่วมกับวิตามินซีบรรจงสร้าง ไฟโบรบลาสท์จะขยันขันแข็ง ก็ต้องมีแรงหนุนจากเบต้ากลูแคน!

ส่วนปทุมถัน นั้นก็ต้องมีต่อมน้ำนมผสมผสานกับกล้ามเนื้อเพคทอรัลรอบอก อันนี้ก็ต้องมีโปรตีน สร้างมวลมัดกล้าม นมวัวมีโปรตีน 2 กลุ่มใหญ่ คือ

  • เวย์โปรตีน 40%
  • เคซีน (Casein) 60%

ส่วนนมคนนั้นมีสัดส่วนเป็น 60 กับ 40 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นมคนจึงน่าดูดกว่านมวัว มาก มาก !

เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนชั้นดี ที่ได้จากหางนมตอนทำเนยแข็งหรือชีส ส่วนเคซีน (Casein) เป็นขยะ เมือกเกาะจับผนังลำไส้ ทำให้เหนียว เน่า ทั้งยังอาจก่อภูมิแพ้ได้ โชคดีที่เรามีไฟเบอร์ชั้นดีจากกล้วย ผักผลไม้ ไปฉุดกระชากลากถูเคซีนออกมากับอุจจาระ นอกจากนั้นนมวัวยังมีสัดส่วนแคลเซียมต่อแมกนีเซียม สูงกว่านมคนมากๆ ไม่น่าจะเหมาะกับการสร้างกระดูก โชคดีที่เราอุดมด้วยธัญพืช ผักใบเขียว ไม่ว่าถั่วฝักยาว เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ล้วนมีแมกนีเซียม ไปสมดุลแคลเซียมที่สูงไปให้เกิดประโยชน์ บางตำราจึงรังเกียจนมวัว ยังไม่นับนมจากฟาร์มรีดนม ที่ต้องใช้ทั้งฮอร์โมนเร่งน้ำนม และปฏิชีวนะแก้เต้านมอักเสบ แบบนั้นเป็นสาเหตุแห่งสิว สารพัดอ้วน และเชื้อดื้อยา

จึงมีการนำโปรตีนส่วนที่ดีที่สุดของนมวัวออกมาขาย แบบเข้มข้น รีดไขมัน คาร์โบไฮเดรตออกไป ได้เป็นเวย์โปรตีน (Whey protein)

เวย์ (Whey) หมายถึงส่วนน้ำของนมที่เอาไขมันหรือครีมออก เวย์โปรตีน เป็นสารอาหารโปรตีน ที่ใช้สร้างมัดกล้าม เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง กรดอะมิโนครบถ้วน 20 ชนิด ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมไปใช้สร้างมวลกล้ามเนื้อได้เร็ว ทั้งซ่อมแซมและเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ ส่วนการที่จะสร้างมัดกล้าม เคล็ดลับของการเพาะกายคือ ออกกำลังมัดกล้ามนั้นจนเกิดความเมื่อยล้า ! ดังนั้นการได้เวย์โปรตีนก่อนออกกำลังกาย 30 นาที หรือภายใน 2 ชม.หลังการออกกำลังกาย จึงเป็นช่วงเวลาที่เพิ่มมวลมัดกล้ามที่ประสงค์ได้ดีที่สุด

ประเภทของเวย์โปรตีน

แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ

1. เวย์โปรตีนเข้มข้น (Concentrate) สกัดจากนมวัว โดยนำน้ำนมที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็ง มาสกัดส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมันออกไป ให้เหลือส่วนโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้น แล้วนำมากรองแบบ Ultrafiltration เพื่อแยกแลคโตส และไขมันที่มีผสมอยู่ออกไป ทำให้แห้งเป็นผง โดยจะมีเวย์โปรตีน 29 – 89% โดยน้ำหนัก เป็นผงสีครีมอ่อน กลิ่น รสธรรมชาติของนม เวย์โปรตีนเข้มข้นอุดมด้วย 20 ชนิดของกรดอะมิโน มีอะมิโนจำเป็นครบ 8 ชนิด ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และยังมี Branched Chain Amino Acids (BCAA) สูง BCAA เป็นตัวช่วยเพิ่มระดับโกร์ทฮอร์โมน เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและกลัยโคเจน เป็นการเพิ่มขนาดของมวลกล้ามเนื้อ แบบเข้มข้นยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ เพิ่มภูมิต้านทานด้วย

2. ไอโซเลต (Isolate) จากเวย์โปรตีนเข้มข้น ผ่านกระบวนการ ไอออน เอกเชนซ์ (ion–exchange) หรืออื่นๆ เพื่อแยกแลคโตส และไขมันที่มีหลงอยู่ออกไปอีก ทำให้เข้มข้นสูงกว่า 90% แต่สาร bioactivated compound ก็หายไปด้วย

3. ไฮโดรไลเซท (Hydrolysate) จาก 1 หรือ 2 นำมาผ่านกระบวนการ hydrolyze ย่อยโมเลกุลของเวย์ให้เล็กลง เป็น peptide หรือลงไประดับกรดอะมิโนทีเดียว ทำให้ดูดซึมได้เร็วที่สุด แต่ข้อเสียคือมีรสขมมากและแพงมาก มักใช้ในสูตรนมทารก หรือวัตถุประสงค์พิเศษทางการแพทย์เฉพาะ แบบไหนดี ไอโซเลทนั้น เหมาะกับนักกีฬาเพาะกายมืออาชีพ ที่ต้องการเพิ่มมวลและความคมชัดของมัดกล้าม ราคาสูงกว่า แบบเข้มข้น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อ ให้เห็นผลโดยเร็ว สูตรที่ดีคือ ให้โปรตีนสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ หากต้องการเพิ่มน้ำหนัก ควรเลือกเวย์เข้มข้น สูตรที่มีโปรตีนปานกลาง โดยน้ำหนักจากเพิ่มจากไขมัน และคาร์โบไฮเดรตในส่วนผสม มังสวิรัติก็เลือกใช้เวย์โปรตีนได้

ขนาดรับประทาน

  • ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการปกติคือ วันละ 1 กรัม/กก.น้ำหนักตัว ของผู้นั้น เช่น น้ำหนัก 50 กก. ก็ควรได้รับโปรตีนวันละ 50 กรัม
  • แต่สำหรับผู้เล่นเวท นักเพาะกายต้องการเสริมมวลกล้ามเนื้อ ควรได้วันละ 1.5 – 2 กรัม/กก.น้ำหนักตัว เช่น น้ำหนัก 50 กก.ควรได้โปรตีน 75 – 100 กรัม/วัน วิธีใช้ ครั้งละ 1 – 2 แคปซูล หรือดูที่ขนาดรับประทานข้างต้น ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที หรือภายใน 2 ชม.

หลังจากออกกำลังกาย อันตรายมีไหม?

ขนาดปกติไม่พบอันตรายเกี่ยวกับไต ก็เหมือนการรับอาหารโปรตีน แต่ถ้าไตไม่ปกติก็ควรงดใช้ เวย์โปรตีน จึงเป็นตัวผสาน สูตรอกสวย เพิ่มมวลมัดกล้ามเนื้อเพคทอรัล ได้ดีหลังจากทานชีวโมเลกุลต่อมน้ำนม ต่อมใต้สมอง รังไข่ ม้ามและองค์รวม แล้วออกกำลังกายท่าเกาหลีเสริม ก่อนออกกำลัง 30 นาที ก็กินเวย์โปรตีน แล้วจึงเพาะกล้ามเนื้อที่ต้องการ

 

อย่าลืมว่าการเพาะกายต้องออกกำลังจนมัดกล้ามเนื้อที่ต้องการเกิดความเมื่อยล้า แล้วการฝึกขมิบช่องคลอด แก้อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเพิ่มความกระชับ ก็อาจเพิ่มเวย์โปรตีน ก่อน…ก็ดี อะมิโนโปรตีน ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน สู่การมีผิวสวยกระจ่างใส อกผายไหล่ผึ่ง ได้ผิวเด้งดึ๋งด้วย

เอ…กินเนื้อสัตว์ เอาโปรตีนไม่ดีกว่าหรือ…ก็น่าจะได้ ไม่เปลือง เพียงพิถีพิถันที่มาของอาหารและของแถมที่ไม่อยากได้ !

เอ…รึเราถูกหลอกให้กินหางน้ำนมที่คัดทิ้งจากกระบวนการทำเนยแข็ง !…

กรณีชีส เนยแข็ง กับเวย์โปรตีน น่าจะเปรียบทำนองแป้งข้าวขาว กับน้ำมันรำข้าวมากกว่า เอาเป็นว่าคำตัดสินคือผลการใช้ อย่าเสวนา….อัตตา…มุสา…วางฟอร์ม จนจับประเด็นสำคัญมิได้